Tìm Hiểu Từ A Đến Z Về Kích Thước Sân Bóng Đá 5 Người

Tìm Hiểu Từ A Đến Z Về Kích Thước Sân Bóng Đá 5 Người

Kích thước sân bóng đá 5 người phải đầy đủ các tiêu chí đặt ra. Dù đây là sân bóng mini những vẫn phải được trang bị đầy đủ. Để thấy rõ hơn về sân bóng này, hãy cùng cakhia tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Kích thước sân bóng đá 5 người có gì?

Đây là sân bóng hình chữ nhật có chiều dài tối thiểu là 25m và tối đa là 42m. Chiều ngang của sân tối thiểu là 16m và tối đa là 25m. Chiều dài luôn luôn phải lớn hơn bề ngang. 

Trên mặt sân có thể dùng đến vật liệu như thảm đa năng PVC, cỏ nhân tạo hoặc sàn gỗ. Cùng với đó là các tiêu chí khác cần phải có đầy đủ như một sân bóng thi đấu chính thức. Để tìm hiểu rõ hơn về các tiêu chí đó hãy xem tiếp thông tin bên dưới nhé!

Kích thước sân bóng đá 5 người đúng chuẩn
Kích thước sân bóng đá 5 người đúng chuẩn

Tiêu chuẩn của sân bóng 5 người có những gì?

Như vậy bạn đã nắm rõ được kích thước sân bóng đá 5 người. Bên cạnh đó cần hiểu rõ về các tiêu chí để có được một sân bóng 5 người chuẩn. Cụ thể dưới đây là tiêu chí về sân 5 người như sau:

Đường giới hạn

Về đường giới hạn có chiều rộng là 8cm và được kẻ rõ nét. Trên sân bóng 5 người, đường giới hạn theo chiều dọc chính là đường biên dọc, còn lại là đường biên ngang. 

Tâm của sân sẽ nằm trên đường giới hạn nửa sân. Tâm trong này sẽ được vạch ra và có bán kính là 3m.

Kích thước sân bóng đá 5 người với khu phạt đền 

Khi nhìn vào sân bóng 5 người sẽ thấy khu phạt đền được kẻ ra rõ ràng. Tại 2 chân cột dọc sẽ lấy làm tâm và kẻ vào sân 1/4 đường tròn với bán kính 6m. bào gồm có điểm phạt đền thứ nhất tính từ đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m. 

Đối với điểm phạt đền thứ hai có tại đường thẳng góc với biên ngang và cách 10m. Như vậy khu phạt đền sẽ có 2 điểm phạt đền khác nhau.

Cung phạt góc

Trong kích thước sân bóng đá 5 người sẽ có cung đá phạt góc. Theo đó, cung này có bán kính 25cm, lấy tâm là giao điểm của biên ngang và biên dọc. Chính là vị trí để cầu thủ đặt bóng tại đó để đá phạt góc.

Kích thước sân bóng đá 5 người với cung phạt góc
Kích thước sân bóng đá 5 người với cung phạt góc

Khu vực thay cầu thủ 

Ghế ngồi của cầu thủ dự bị sẽ được đặt trên đường biên dọc. Tại đây chính là khu vực thay cầu thủ của mỗi đội. Với độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m. Sẽ có 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc, chiều dài là 80cm. Theo đó, các cầu thủ được thay ra và vào sẽ ở tại vị trí này.

Kích thước khung thành

Kích thước sân bóng đá 5 người đối với kích thước khung thành phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Tại giữ đường biên ngang ở hai bên sẽ có khung cầu môn. Hai cột dọc được dựng vuông góc với mặt sân và có khoảng cách 3m. Cả chiều rộng và bề dày của xà ngang lẫn cột dọc đều có kích thước là 8cm.

Yêu cầu khung cầu môn phải chắc chắn, đảm bảo an toàn. Tuy rằng có thể tháo rời nhưng khi thi đấu cần được gắn thật chặt. Lưới cần có khung đỡ, chắc chắn và được gắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân.

Đối với thiết kế mặt sân

Đối với kích thước sân bóng đá 5 người cũng cần đảm bảo được mặt sân phải bằng phẳng, không thô nhám. Mặt sân có độ dốc vừa phải và có thể làm bằng cỏ nhân tạo hoặc sân cỏ tự nhiên. 

Đối với sân bóng dành cho 5 người thường dùng sân cỏ nhân tạo với nhiều tính năng. Theo đó, sân cỏ sẽ êm nếu bị va chạm hay ngã sẽ không gây chấn thương nghiêm trọng. Đồng thời có thể chống chịu tốt với thiên nhiên. 

Để có sân bóng đẹp cần đầy đủ các tiêu chí và đúng chuẩn kích thước. Đồng thời cũng phù hợp với chi phí bỏ ra đầu tư.

Kích thước sân bóng đá 5 người về thiết kế mặt sân
Kích thước sân bóng đá 5 người về thiết kế mặt sân

Quả bóng đá phù hợp với sân bóng 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người là sân nhỏ, mặt sân cứng và có tốc độ thi đấu nhanh. Chính vì thế, quả bóng dùng cho sân 5 người sẽ có size 4 và bóng không nảy. Bóng sẽ được thiết kế với lớp da lộn hay nỉ bên ngoài để tăng độ ma sát.

Theo đó, bóng size 4 có thông số về chu vi bóng là từ 610 – 630 mm, trọng lượng của bóng là 400 – 440 gram. Đồng thời, bóng có độ nảy từ 50 – 60 cm và độ thấm nước nhỏ hơn 15 %.

Độ nặng của bóng thuộc tầm vừa phải để các cầu thủ kiểm soát dễ dàng hơn ở không gian hẹp. Với kích thước sân bóng đá 5 người, cách chơi nên kích thước của bóng cũng cần tương thích. 

Bên cạnh đó, bóng cũng cần nặng vừa phải để giảm độ nảy ở sân 5 người. Vì bóng nặng nên khi chạm vào người sẽ gây đau cho cầu thủ. Chính vì thế cần chú ý đến độ an toàn cho bản thân và các cầu thủ trên sân. Đặc biệt là thủ môn rất cần chú ý đến vấn đề này.

Kết luận

Bài viết trên đây là tất tần tật những chia sẻ của chúng tôi về kích thước sân bóng đá 5 người. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đem đến sẽ giúp bạn nắm chắc về kích thước, tiêu chí để có được sân bóng 5 người chuẩn nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *